Hệ điều hành Android Kitkat 4.4 (P.6)

Ứng dụng gọi điện

Với những ứng dụng chủ chốt như Launcher và SMS được “Google hóa”, việc ứng dụng gọi điện đón nhận điều tương tự cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Thay vì đưa ra cho bạn một bàn phím số đơn giản, màn hình chính của ứng dụng gọi điện giờ hiển thị danh sách những người mà bạn gọi tới và được gọi đến nhiều nhất. Google cho biết hãng sắp xếp thứ tự trong danh sách này dựa trên thuật toán của hãng và thực tế cho thấy nó hoạt động rất tốt. Kể từ Android 4.3, bàn phím số cũng trở nên thông minh hơn bằng cách sử dụng từ điển T9 để tìm danh bạ – một tính năng từng rất được mong chờ trên các điện thoại dòng Nexus.

Một tính năng lớn nữa là ứng dụng gọi điện có thể trực tiếp đưa ra kết quả tìm kiếm các địa điểm kinh doanh cho bạn. Google sử dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ của dịch vụ Maps để tìm kiếm các địa điểm kinh doanh gần với vị trí hiện tại của người dùng. Nhờ vậy, khi bạn gọi tới các cơ sở kinh doanh này, máy sẽ hiển thị một bức ảnh đại diện và đặt luôn tên cho cơ sở kinh doanh trong mục lịch sử cuộc goi. Nhờ đó, khi bạn được gọi lại, bạn sẽ biết công ty nào đang gọi cho mình.

Khả năng hỗ trợ công việc

“Thực dụng” đã trở thành từ được gắn liền với các máy di động hiện đại nhờ máy tính bảng của Apple và Microsoft. Tuy nhiên, Google vẫn nằm trong cuộc chơi, nhất là giờ đây khi hãng đã tích hợp sẵn ứng dụng văn phòng QuickOffice vào KitKat. Phiên bản mới có giao diện gọn gàng và ăn khớp với phần còn lại của hệ điều hành hơn nhưng vẫn chưa thể đọ với Apple iWork nếu xét về số lượng tính năng. QuickOffice và Google Drive vẫn còn khá tách rời trên Android. Cụ thể, QuickOffice không thể mở file Google Docs có trên Google Drive, dù kì lạ là cả Drive và QuickOffice đều có các tính năng văn phòng khá giống nhau.

 Ứng dụng Downloads có giao diện đẹp và dễ sử dụng hơn nhiều. Giao diện của File Picker cũng gọn gàng và trực quan hơn, có thể tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox, v.v.

In ấn cũng là một tính năng mới được bổ sung. Bạn có thể dễ dàng in văn bản với dịch vụ Google Print hoặc một số máy in HP, thậm chí còn có tùy chọn in PDF bằng các máy in được kết nối. Những tính năng này được sử dụng tương đối nhiều trên máy tính nhưng ít ai nghĩ tới việc sử dụng chúng trên một chiếc smartphone. Dù sao, điều này cũng cho thấy quyết tâm của Google để biến KitKat trở thành một hệ điều hành giàu tính năng và không yếu thế trước bất cứ đối thủ nào, đặc biệt là trên mặt trận máy tính bảng.

Ứng dụng Email từ lâu đã bị người dùng lãng quên trên Android, nhưng trên KitKat ứng dụng này đã được cập nhật sâu rộng. Về cơ bản, Email hoạt động không khác gì ứng dụng Gmail của Google – từ menu trượt cho tới tính năng kéo ngang để xóa. Mặc dù không tỏ ra thông minh cho lắm khi gộp email, Email rồi cả Gmail đều là những ứng dụng email tốt và không thua kém nhau là mấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s