MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BÌNH GA – CẢNH BÁO RÒ RỈ GA (P2)

Siêu thị bếp ga Thành Đạt (0913.070727) chuyên bán các loại bếp ga, bình nước nóng lạnh ga, thiết bị cảnh báo rò rỉ ga

Trong quá trình sử dụng bếp ga, các bà nội trợ có thể gặp một số hiện tưởng xảy ra với bình ga nhà mình và rất lo sợ bình ga phát nổ. Tiếp theo phần 1, hãy cùng tìm hiểu tiếp phần 2: Một số câu hỏi thường gặp về bình ga – Cảnh báo rò rỉ ga

4.Hỏi:  Ga và sản phẩm cháy của ga có độc không?

Đáp: Ga hoàn toàn không gây độc đối với người sử dụng cũng như đối với môi trường. Khi bị đốt cháy, ga luôn cháy hết kể cả trong trường hợp cháy có ngọn lửa đỏ. Sản phẩm cháy chỉ tạo ra dioxit cacbon (CO2) và hơi nước- những thành phần khác hoàn toàn không độc hại.

Vấn đề nguy hiểm chỉ xảy ra khi dùng bếp ga, bình ga trong phòng kín. Nếu do sơ suất ga rò rỉ ra ngoài hơi ga sẽ lan truyền, dâng từ dưới lên trên (vì nặng hơn không khí), choán chỗ, đẩy dần không khí ra ngoài, gây ngạt.

Cũng tương tự, khí CO2 sinh ra sau khi ga cháy trong phòng kín, nếu không thông gió thích hợp sẽ tích luỹ dần, làm giảm nồng độ oxy trong không khí. Do đó cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đối với người sử dụng.

dịch vụ sửa chữa bếp ga

[Siêu thị bếp ga Thành Đạt có cung cấp dịch vụ sửa chữa bếp ga, bảo dưỡng bếp ga, vệ sinh máy hút mùi…]

5. Hỏi: Tại sao có hiện tượng ngưng hơi nước bên  ngoài vỏ bình ga (hiện tượng đổ mồ hôi)? Tại sao phải sử dụng điều áp và khi hoạt động điều áp có tiếng kêu nhỏ.?

Đáp: Khi sử dụng thiết bị ga, quá trình chuyển pha ga lỏng thành ga hơi trong bình xảy ra tương tự như đun nước sôi, chỉ khác nhau ở chỗ bề mặt hấp thu nhiệt của ga lỏng là tòan bộ phần tiếp xúc với vỏ bình (bề mặt ướt). Nếu thiết bị tiêu thụ ga với lưu lượng lớn đòi hỏi quá trình chuyển pha lỏng thành hơi nhanh hơn mà nhiệt lượng bên ngoài vỏ bình chưa cung cấp đủ thì ga lỏng sẽ lấy nhiệt của vỏ bình để bay hơi. Vỏ bình bị làm lạnh, làm ngưng tụ hơi ẩm của không khí bên ngoài. (vệ sinh máy hút mùi)

Điều áp có chức năng giảm áp suất của ga trong bình (khoảng 6 kg/cm2) xuống 0,03 kg/cm2 để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp vì tất cả các thiết bị dùng ga dân dụng đều được thiết kế cho áp suất cấp ga là 11 inch cột nước (0,03kg/cm2).

Điều áp còn tự động ổn định lưu lượng hơi ga vào các thiết bị tiêu thụ bình ga đầy hay vơi. Lượng ga còn ít hay nhiều trong bình không làm thay đổi áp suất mà chỉ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi chuyển hoá từ ga lỏng thành ga hơi vì bề mặt ướt của bình chứa nhiều ga lớn hơn bề mặt ướt của bình chứa ít ga nên hấp thụ nhiệt lượng bên ngoài dễ dàng hơn. Điều áp hoạt động tự động đóng mở sẽ làm rung động màng cao su bên trong dẫn đến hiện tượng phát tiếng kêu nhỏ.

[bảo dưỡng bếp ga, tư vấn cách chọn bếp ga, tư vấn cách chọn máy hút mùi…]

6. Hỏi: Hiệu quả kinh tế sử dụng Ga so vớí các  nguồn năng lượng khác?

Đáp: Để cùng cung cấp một đơn vị nhiệt lượng, 1 kg LPG tương đương 14 KWh điện năng, 2 lít dầu hoả, 3-4 kg than. Bên cạnh đó còn có nhiều đặc tính ưu việt như: cần ít không gian cho tồn chứa, nhiệt lượng cao, điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng, an toàn, không gây ô nhiếm môi trường…. LPG không những được dùng cho đun bếp mà còn được dùng rộng rãi trong công nghiệp như: hàn cắt kim loại, chế biến sản phẩm thuỷ tinh, cung cấp nhiệt cho lò nung gốm, sứ, thuỷ sản, sấy chè, thuốc lá…, nhiên liệu cho động cơ thay xăng….

7. Hỏi: Tại sao sử dụng bình ga du lịch tại các dịch vụ đổi lon ga rất nguy hiểm?

Đáp: Sử dụng bình ga du lịch nạp lại là mối nguy cơ gây cháy nổ cao nhất trong việc sử dụng ga dân dụng bởi các nguyên nhân sau:

– Tất cả các loại ga nạp bình dân dụng (loại bình 12 kg, 13kg) ở Việt Nam đều là hỗn hợp Butane và Propane với tỷ lệ khác nhau. Trong điều kiện bình thường, áp suất ga trong bình dân dụng là 6,5 kg/cm2 còn bình ga du lịch được sản xuất để chỉ chứa 100% ga butane thấp áp, áp suất lớn nhất ở điều kiện bình thường là 2,5 kg/cm2. Việc chiết nạp ga (cảnh báo rò rỉ ga) cao áp vào bình chỉ chịu được áp suất thấp (vỏ rất mỏng) dẫn đến biến dạng và nổ, gây ra đám cháy.

– Một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ là công nghệ nạp bình thủ công nên dễ nạp quá khối lượng cho phép của bình (85% thể tích). Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, ga lỏng giãn nở nhiệt, đặc biệt nguy hiểm nếu bình bị nạp đầy ga lỏng không có không gian ga hơi, áp suất thủy lực sẽ phá vỡ vỏ bình.

– Bình ga du lịch đã được nhà sản xuất đề nghị chỉ dụng một lần (trên nhãn hàng hóa) do không thể kiểm sóat chất lượng vỏ cũ lưu thông trên thị trường.

– Loại bình này phân tán rộng đồng thời việc chiết nạp trái phép diễn ra trong khu dân cư nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Bình ga du lịch nạp lại là 1 điển hình rõ rệt về bình ga không đảm bảo chất lượng nhưng vì lợi nhuận nhiều cơ sở đã tổ chức sang nạp trái phép rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Petrolimex kinh doanh ga với mục đích: cung cấp nhiên liệu cho bếp ga và các thiết bị sử dụng Ga. Không cung cấp ga cho  việc sang nạp trái phép.

8.Hỏi: Tại sao bật núm đánh lửa bếp không cháy?

Đáp: Bật núm đánh lửa bếp không bắt lửa cháy do nhiều nguyên nhân, thông thường là một trong các nguyên nhân sau:

Có thể không khí trong ống dẫn ga chưa bị đuổi ra hết nên bếp không cháy ngay. Cần lặp lại thao tác đánh lửa (thường xảy ra với bếp đánh lửa gián đoạn bằng gốm áp điện, không xảy ra với bếp đánh lửa liên tục bằng pin).

Không sinh tia lửa điện tại đầu đánh lửa do dây dẫn cao áp không cách điện với vỏ bếp, tia lửa điện phóng ngay tại nơi tiếp xúc với vỏ bếp hoặc chỗ dây dẫn hở gần vỏ bếp nhất. Khắc phục bằng cách dùng băng keo bọc kín dây dẫn bộ phận đánh lửa và đặt cách xa các chi tiết kim loại của bếp. Hiện tượng này rất hay xảy ra trong những ngày có độ ẩm cao (trời nồm), hơi ẩm bám trên dây dẫn, chi tiết bếp làm rò điện khi đánh lửa khi đó cần sấy khô và bọc cách điện các chi tiết này.

Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý: khi đánh lửa bếp nếu không cháy thì cần chờ 30 giây để hơi ga đã thoát ra từ bếp được phân tán hết mới bật bếp đánh lửa lại Nếu bật đánh lửa liên tục và kéo dài khi bếp bắt cháy sẽ bùng ngọn lửa lớn, gây nguy hiểm.

Nguồn: http://www.sieuthibepga.vn/index.php?portal=news&page=news_detail&category_id=1&id=181

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s