Tác dụng dược lý của an cung ngưu hoàng hoàn

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, an cung ngưu hoàng hoàn và các chế phẩm có nguồn gốc an cung nguu hoang hoan như Ngưu hoàng tỉnh não chú xạ dịch, Ngưu hoàng thanh não hoàn, An não ngưu hoàng hoàn…

* Trấn tĩnh và chống co giật

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, an cung ngưu hoàng hoàn và các chế phẩm có nguồn gốc an cung nguu hoang hoan như Ngưu hoàng tỉnh não chú xạ dịch, Ngưu hoàng thanh não hoàn, An não ngưu hoàng hoàn… khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của pentobarbital và pentothal. An cung ngưu hoàng hoàn còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỉ lệ tử vong do thuốc này gây nên.

* Hồi tỉnh

Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8-1ml Thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của an cung ngưu hoàng hoàn, liên tục trong 5 ngày, người ta nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các tế bào thần kinh, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.

* Giải nhiệt

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh an cung nguu hoang hoan có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5-6 giờ, so với nhóm đối chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của an cung ngưu hoàng hoàn trong các trường hợp sốt do tiêm vắc xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng an cung ngưu hoang có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.

an cung ngưu hoàng hoàn hàn quốc

* Chống viêm, tiêu thũng

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của an cung ngưu hoàng hoàn đối với tình trạng viêm nề khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, an cung ngưu hoàng hoàn hàn quốc tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. An cung ngưu hoàng còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỉ lệ phần trăm thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.

* Đối với hệ tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy, an cung nguu hoang hoan có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4-7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, an cung ngưu hoàng hoàn có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Trên chó gây mê, an cung ngưu hoàng làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng động mạch vành và sức bóp cơ tim lại gia tăng, chứng tỏ thuốc có khă năng cải thiện công năng tim. Ngoài ra, an cung ngưu hoàng hoàn còn có tác dụng làm giảm lượng ôxy tiêu thụ của cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu ôxy.

Nguồn: http://buyon.vn/tin-tuc/tin-tuc/an-cung-nguu-hoang-hoan/tac-dung-duoc-ly-cua-an-cung-nguu-hoang-hoan-84.html

Advertisements

One thought on “Tác dụng dược lý của an cung ngưu hoàng hoàn

  1. Cho mình hỏi An Cung Ngưu Hoàng Hoàn và Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn cái nào là thuốc cấp cứu tai biến, cái nào là dự phòng tai biến, có giảm huyết áp được không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s